โรคสะเก็ดเงิน โรคที่หลายคนกลัว มาทำความรู้จักกันดีกว่า


โรคสะเก็ดเงิน เป็นหนึ่งใน โรคผิวหนัง ที่มีหลายคนเป็น ซึ่งวันนี้เรานำข้อมูลเกี่ยวกับ โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนัง ชนิดนี้มาบอกต่อไว้เป็นความรู้กัน

โรคสะเก็ดเงิน ( Psoriasis ) เป็น โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบได้บ่อย บางคนอาจเรียก โรคสะเก็ดเงิน ว่า เรื้อนกวาง เหตุที่เรียกว่า โรคสะเก็ดเงิน เพราะผื่นที่เกิดขึ้นจะเป็นตุ่มสีแดงมีขอบชัด และบนผื่นจะมีขุยสีขาว ดูเหมือนมีสะเก็ดสีขาวคล้ายเงินปกคลุมอยู่ ทำให้มีการเรียกชื่อโรคนี้ว่า โรคสะเก็ดเงิน ตามลักษณะของผื่นนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้เกิด โรคสะเก็ดเงิน
โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมเป็นพื้นฐาน และมีปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอกเป็นตัวกระตุ้นให้โรคกำเริบได้ โดยปัจจัยภายใน เช่น การเกิดโรคต่าง ๆ ภาวะทางจิตใจ ความเครียด ส่วนปัจจัยภายนอก เช่น การรับประทานอาหาร หรือยาบางชนิด การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน การติดเชื้อโรคต่าง ๆ การเกา แกะผิวหนัง ฯลฯ

อาการของ โรคสะเก็ดเงิน
อาการ สะเก็ดเงิน มักจะเกิดเป็นผื่นแบบเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งโรคสะเก็ดเงิน จะกำเริบได้ เมื่อผิวหนังบาดเจ็บ เช่นจากการเกา ผิวไหม้จากแดด ติดเชื้อไวรัส หรือแพ้ยา โดยจะมีอาการดังนี้

  • ผิวหนัง จะเริ่มเป็นผื่นเล็ก ๆ สีแดง มีขอบชัดเจน รูปทรงกลมหรือรูปไข่ และมีขุย หรือสะเก็ดสีขาวเงินติดอยู่ หากแกะขุยจะมีเลือดออก ก่อนที่ผื่นจะขยายวงกว้างออกไป ทั้งในรูปก้นหอย หรือหยดน้ำ มักเกิดที่ศอก เข่า ขา แขน คอ ศีรษะ
  • เล็บ เล็บของผู้ที่เป็น สะเก็ดเงิน จะเป็นหลุมเล็ก ๆ ขรุขระ หรือมีการหนาตัวอยู่ในเล็บ หากเป็นมาก เล็บจะผุ ร่อนออกมาจากพื้นเล็บได้
  • ข้อ ผู้ที่เป็น สะเก็ดเงิน หลังจากมีผื่นขึ้นตามลำตัวแล้ว จะเริ่มปวดข้อเล็ก ๆ ตั้งแต่ปลายนิ้วมือ เท้า มักเป็นสองข้าง บางครั้งอาจปวดตามข้อใหญ่ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อหลัง โดยอาการที่มักพบคือ ปวดข้อ บริเวณรอบข้อ ข้อติดในตอนเช้า หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้ข้อพิการได้

แนวทางการรักษา

  1. การใช้ยา โดยใช้ยาทาบริเวณที่เกิด ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์
  2. การใช้แสงรักษา การรักษาโดยใช้แสงเลเซอร์ ตามการควบคุมของแพทย์
  3. การให้ยารับประทาน การทานยารับประทาน โดยการจ่ายตามแพทย์สั่ง

จะเห็นได้ว่าการรักษา โรคสะเก็ดเงิน นั้น เป็นการรักษาโรคตามอาการที่เกิด รักษาให้หายขาด หายสนิท แต่ต้องเสียเวลา และเงินจำนวนไม่น้อย จะดีไหมถ้าเราสามารถที่จะรักษาให้หายได้จากภายใน พร้อมทั้งยังได้สุขภาพที่ดีมาพร้อมกันอีกด้วย อยากรู้ว่ารักษาอย่างไร โทรมาปรึกษาเราสิครับ :)

ขอบคุณข้อมูลจาก กระปุกดอทคอม และภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

+++++ ร่วมแสดงความคิดเห็น แชร์ และแบ่งปัน ส่งต่อให้เพื่อนๆ ได้ที่นี้ +++++

Posted in นานาสาระ กับ Thailand BioNutric Tagged with: , , ,